สมุนไพรในกาแฟ

 
 
 
คุณสมบัติของส่วนผสมแต่ละตัวในบทความด้านล่างได้
 
โสมมีสรรพคุณเป็นยาช่วยบำรุงหัวใจ โดยออกฤทธิ์คล้ายกับยา digoxin ช่วยป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ป้องกันภาวะเส้นเลือดอุดตันใช้รักษาและป้องกันโรคผนังเส้นเลือดแดงใหญ่หนาและแข็ง โดยโสมจะไปช่วยทำให้คอเลสเตอรอลที่เกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือดลดน้อยลง โสมมีฤทธิ์ต้านการจับตัวกันของเกล็ดเลือด  ช่วยลดอาการผิวหนังแห้งและเหี่ยวย่น จึงช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้นช่วยเร่งฟื้นฟูสมรรถภาพทางร่างกายของผู้ป่วย ช่วยลดอาการข้างเคียงจากการฉายรังสีช่วยลดการหลั่งกรดและน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ช่วยยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
 
ถั่งเช่า ช่วยเพิ่มกำลังวังชา บำรุงร่างกายให้แข็งแรง สดชื่นแก้อาการอ่อนเพลีย สร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย บำรุงหลอดเลือด บรรเทาอาการหอบ ลดความเหนื่อยล้า บรรเทาอาการเจ็บหน้าอก ช่วยแก้ไข้ ขับเสมหะ แก้ไอช่วยไม่ให้ไขมันทรานส์เกาะเป็นไขในหลอดเลือด ช่วยบำรุงตับและไตให้แข็งแรง กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดการอักเสบ ช่วยห้ามเลือด ยับยั้งสารพิษและเชื้อแบคทีเรีย เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ช่วยให้อสุจิแข็งแรงและทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากขึ้นบรรเทาอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ช่วยบำรุงปอด
เห็ดหลินจือ มีสารพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายต้านเซลล์มะเร็ง เห็ดหลินจือ มีสารสเตียรอยด์ธรรมชาติมีกำมะถันทองแดงสูง จึงอาจก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ การกินเห็ดหลินจือที่เหมาะสมคืออยู่ในปริมาณที่พอดี แล้วดื่มน้ำตามมากๆ เห็ดหลินจือมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงร่างกาย เหมาะทุกเพศวัย การกินเห็ดหลินจือ ในครั้งเริ่มแรกอาจส่งผลให้รู้สึกมึนหัว และปวดตัว เนื่องจากสรรพคุณของเห็ดหลินจือที่ช่วยขับพิษออกจากร่างกายจึงทำให้เกิดอาการดังกล่าว ซึ่งเป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังฟื้นตัว และปรับสมดุลให้ร่างกายเป็นปกติให้ได้มากที่สุด เช่น ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน อาจมีการขับปัสสาวะบ่อยขึ้น ผู้ที่เป็นโรคเกาต์อาจเกิดอาการเจ็บปวดมากขึ้น หรือผู้ที่เป็นโรคไตอาจมีอาการปวดเมื่อยตามข้อ หรือข้อบวม เป็นผลจากการฟื้นตัวของร่างกาย ประโยชน์ของเห็ดหลินจือเป็นยาบำรุงร่างกาย ช่วยให้อายุยืนยาว บำรุงผิวให้สดใส มีน้ำมีนวล
 
สารสกัดจากถั่วขาว หรือ ฟาซิโอลามิน (Phaseolamin) คือ สารที่ทำหน้าที่ช่วยยับยั้งการทำงานของเอ็นไซม์ แอลฟา-อะไมเลส ที่ทำหน้าที่ย่อยคาร์โบไฮเดรต บริเวณลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่ช่วยย่อยแป้งให้เป็นโมเลกุลที่เล็กลง ส่งผลให้อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลที่เรารับประทานเข้าไปถูกดูดซึมนำไปใช้เป็น นั้นเอ็นไซม์จะย่อยน้ำตาลอย่างอิสระเช่นเดิม แป้งที่เราบริโภคเข้าไปจึงไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายทั้งหมด การสะสมของไขมันที่เกิดจากการเปลี่ยนรูปของน้ำตาลจึงลดลงด้วย เมื่อร่างกายได้รับพลังงานลดลง จึงดึงเอาไขมันเก่าที่สะสมไว้มาเผาผลาญ ทำให้ไขมันในร่างกายลดลงด้วย
 
สารสกัดจากกระบองเพชร (Opuntia ficus ibdica(L)Mill มี คุณสมบัติ เป็นใยอาหาร 2 ชนิด คือ ใยอาหารประเภทละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ดักจับตัวกับไขมันและสร้างเจลพิเศษ ป้องกัน การย่อยสลาย และดูดซึมไขมัน  นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยว่า เจล ที่สร้างจากสารสกัดจากกระบองเพชร  สามารถเคลือบกระเพาะอาหาร และป้องกันแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย สารสกัดจากกระบองเพชร Cactus Extract ยังอุดมด้วยเส้นใยคุณภาพสูง ลดความอยากอาหาร อิ่มนาน ไม่หิวบ่อย ช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด อุ้มน้ำได้ดี ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ ป้องกันโรคริดสีดวง
 
 

แมกนีเซียม เป็นสารอาหารประเภทเกลือแร่หรือแร่ธาตุชนิดหนึ่ง ซึ่งก็จัดอยู่ในกลุ่มของเกลือแร่ที่มีอยู่มากในร่างกาย ประโยชน์ของแมกนีเซียม (Magnesium) ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย  เกี่ยวข้องกับขบวนการเผาผลาญที่จำเป็นหลายขบวนการ และโพแทสเซียมช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน ลดอาการซึมเศร้า เครียดและช่วยให้นอนหลับ โดยเป็นตัวที่ไปช่วยในการสร้างสารเมลาโทนิน เมื่อแมกนีเซียมรวมกับแคลเซียมแล้วจะทำงานคล้ายเป็นยาระงับประสาทจากธรรมชาติ ช่วยให้รู้สึกสงบ สำหรับแคลเซียมและแมกนีเซียม แร่ธาตุทั้ง 2 ตัวจะช่วยในการทำงานของระบบประสาท ควบคุมการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อ
 

 
แอล-คาร์นิทีน จะเร่งผลิตไมโทคอนเดรีย ทำให้ไขมันเปลี่ยนเป็นพลังงาน และทำให้สเปิร์มเคลื่อนตัวได้ดีขึ้นทำให้มีส่วนในการทำงานเผาผลาญไขมัน เป็นที่นิยมของผู้ที่ออกกำลังเสริมความฟิตให้กับร่างกายและต้องการควบคุมน้ำหนัก ซึ่งในคนอ้วนนั้นมีการทดสอบพบว่า ในเนื้อเยื่อไม่มีสารกลุ่มคาร์นิทีนเลยหรือมีน้อยเป็นข้อสันนิษฐานว่าความอ้วน ไขมัน และแอล-คาร์นิทีน มีความเกี่ยวพันกัน โดยเกี่ยวข้องกับการลำเลียงไขมันไปใช้งาน และเมื่อร่างกายมีแอล-คาร์นิทีนเพิ่มขึ้น ทำให้การเผาผลาญไขมันดีขึ้นหน้าที่ของแอล-คาร์เนทีน จะช่วยดึงไขมันเข้าไปในโรงงานผลิตพลังงานระดับเซลล์ของเรา (คือไมโตคอนเดีย)จะช่วยดึงไขมันเข้ามาเผาผลาญ ออกมาเป็นพลังมากขึ้น จะเห็นผลได้ดีที่สุดเฉพาะคนที่รักการออกกำลังกายหนักๆแต่ถ้าคุณเป็นคนไม่ออกกำลังกายเลยก็ไม่มีผลใดๆ


แอล- กลูต้าไธโอน (L-Glutathione ) เป็นสารประเภท Tripeptide ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด ได้แก่ Cysteine (ซิสเทอีน) , Glycine (ไกลซีน) และ Glutamic acid (กลูตามิกแอซิต) พบมากที่ตับของมนุษย์L-Glutathione (แอล- กลูต้าไธโอน) เป็นกรดอะมิโนที่สำคัญในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกระ, ฝ้า และจุดด่าง ประโยชน์ของกลูต้าไธโอนช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย Detoxitication : กลูต้าไธโอน ช่วยสร้างเอนไซม์ชนิดต่างๆในร่างกายโดยเฉพาะ Glutathione-S-transferase ที่ตับ ช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายโดยไปเปลี่ยนสารพิษชนิดไม่ละลายน้ำ(ละลายในน้ำมัน) เช่น พวกโลหะหนัก สารระเหย ยาฆ่าแมลง แม้แต่ยาบางชนิด
กลูต้าไธโอน จะส่งผลในการเพิ่มความสามารถในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาวชนิดNeutrophilsและยังเพิ่มความสามารถในการทำงานของเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิต้านทานของร่างกายด้วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มมากขึ้น Beauty and Whitening : รังสี UV-A และ UV-B ในแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินและอนุมูลอิสระ ทำลายเซลล์ผิว ทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำและเกิดฝ้า L-Glutathione (แอล กลูต้าไธโอน) มีคุณสมบัติช่วยในการต่อต้านกลไกของอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิด Lipid peroxide ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดฝ้า
สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) ช่วยลดปัญหาสำหรับผู้ที่มีสีผิวไม่สม่ำเสมอกันช่วยในการป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบช่วยป้องอันตรายจากรังสีและเคมีบำบัดบางชนิดได้ด้วย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตด้วยการยับยั้งการถูกทำลายของคอลลาเจนมีประโยชน์ต่อหัวใจ โดยการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยรักษาความผิดปกติของหลอดเลือดและเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยแตก หรือเส้นเลือดฝอยเปราะได้

แอลกรูตามีน (L-Glutamine)  มีช่วยลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อในระหว่างออกกำลังกาย โดย L-Glutamineจะช่วยทำลายกรดแลคติค (Lactic Acid) ที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อ ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นโดยไม่เหนื่อยล้า ซึ่งการออกกำลังกายได้นานขึ้น จะมีผลทำให้ มีการหลั่งฮอร์โมน Growth hormone ให้มากขึ้นทางอ้อมเช่นกัน ช่วยกระตุ้นการหลั่ง Growth Hormone ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตให้มากขึ้น นอกจากจะทำให้มีการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและกระดูก ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตแล้ว ยังเป็นฮอร์โมนแห่งความเยาว์วัยทำให้เรากลับมาเป็นหนุ่มสาวใหม่ได้อีกครั้ง
 
คอลลาเจน ช่วยในเรื่องเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างต่างๆของร่างกาย และยังทำหน้าที่ช่วยปกป้องโครงสร้างของผิว จากการถูกทำร้ายโดยแสงแดด มลพิษจากสิ่งแวดล้อม และสารพิษอื่นๆที่ก่อใหเกิดโรคทางผิวหนัง เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนก็จะเริ่มลดน้อยลงตามไปด้วย เมื่อผิวได้รับความเสียหายในช่วงเวลานั้น จะทำให้เกิดความเสียหายต่อชั้นผิวได้ง่าย เซลล์ที่เสียหาย และเสื่อมสภาพ จะทำให้เกิดริ้วรอยที่ผิวหนัง และความเสียหายในเส้นใยเอ็น ความยืดหยุ่นของข้อต่อลดน้อยลง เป็นต้น

 

 

สรรพคุณและประโยชน์ของโกจิเบอร์รี่(เก๋ากี้)ได้แก่

ประกอบด้วยกรดอะมิโน 19 ชนิดมีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องกายในปริมาณน้อย รวม 21 ชนิด ที่สำคัญได้แก่ สังกะสี เหล็ก ทองแดง แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส ซิลีเนียม และเจอร์มาเนียม มีวิตามิน บี1 บี2 บี6 และวิตามินอี มีสารโพลี่แซคคาไรด์ 4 ชนิด : LBP-1, LBP-2, LBP-3, LBP-4  ช่วยให้น้ำตาลในเลือด และอินซูลินอยู่ในสภาวะสมดุล ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ที่ถูกทำลายจากสารเคมีหรือรังสีให้สู่ปกติได้เร็วขึ้น มีสารเจอร์มาเนี่ยม Germanium : Ge ที่อยู่ในสภาพอินทรีย์ (organic) ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง มีสารซิแซนทิน(Zeaxanthin) มีสูงถึง162 มก./100 กรัมสูงกว่าสาหร่ายเกลียวทองประมาณ 5 เท่า ช่วยบำรุงสายตา และป้องกันแสงสีน้ำเงินที่ทำลายดวงตา  ช่วยผู้มีอาการ ต้อลม ตาพร่า ตามัวให้คืนสู่สภาพปกติ เบต้า - ไซโตสเตอรอล (Beta - sitosterol) ช่วยลดคอเลสเตอรอลโดยการดูดซึมที่ลำไส้ ช่วยลดอาการต่อมลูกหมากโต ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำอสุจิให้แข็งแรง ไซเพอโรน (Cyperone)ช่วยให้หัวใจและความดันทำงานได้ปกติ ไฟซาลิน (Physalin) ช่วยกำจัดโรคร้าย ลิวคีเมีย (Leukemia)บีรเทน (Betaine) เป็นสารประกอบที่ให้ตับใช้ ผลิตโคลีนซึ่งเป็นสารประกอบที่ ช่วยให้มีความจำดี ช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเจริญเติบโต ช่วยป้องกันโรคตับ

อะเซโรร่าเชอร์รี่ มีวิตามินซี ซึ่งดูดซึมได้ดีกว่าวิตามินซีทั่วไป เสริมสร้างภูมิต้านทาน ส่งผลให้ระดับของเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น เม็ดเลือดขาวมีความสำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันในการกำจัดเชื้อโรคจากร่างกาย ช่วยฆ่าเชื้อรา อะเซโรลาเชอร์รี่ต้านเชื้อราได้เนื่องจากในผลอะเซโรลาเชอร์รี่มีสารออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราชนิดต่างๆ ซึ่งทำให้ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อราตามผิวหนัง หรือในส่วนต่างๆของร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระโดยอะเซโรลาเชอร์รี่มีสารไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพร่วมกับวิตามินซีปริมาณมากช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระทั้งจากปัจจัยภายนอกและภายใน ทำให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์โดยช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน จึงช่วยให้แผลในร่างกายหายเร็วขึ้น และที่สำคัญยังทำให้ผิวกระชับเต่งตึง ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงทำให้รอยเหี่ยวย่นจากวัยลดลงได้ด้วย

ไลโคปีน อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์เช่นเดียวกับเบต้า-แคโรทีน มีสีแดงเข้ม ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนและระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ กระเพาะอาหาร ทางเดินอาหาร ปากมดลูก ต่อมลูกหมากเต้านม และมะเร็งผิวหนัง มีบทบาทในการป้องกันโรคที่เกิดขึ้นกับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจผิดปกติอีกด้วยเนื่องจากไลโคปีนมีคุณสมบัติในการยับยั้งการสังเคราะห์โคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL)
ซึ่งร่างกายมนุษย์เราไม่สามารถสังเคราะห์ไลโคปีนได้ แต่จะได้รับจากการบริโภค

แปะก๊วย  (Ginkgo biloba ) เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชั้นเลิศ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี ทำให้มีก๊าซออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง หัวใจ และอวัยวะต่าง ๆ ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มสมาธิ กระตุ้นความจำ ความคิดได้ดี ในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ช่วยต้านโรคซึมเศร้า ลดอาการตะคริวหรือการเจ็บกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ เสียงดังในหู หรือหูอื้อลง ช่วยป้องกันการหดตัวของกล้ามเนื้อหลอดลมได้

อินูลิน (inulin) คือ คาร์โบไฮเดรต (carbohydrate) ประเภทพอลิแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) จัดเป็น เส้นใยอาหาร (dietary fiber) ประเภทที่ละลายได้ในน้ำ (soluble fiber) ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ในระบบทางเดินอาหารและไม่ให้พลังงาน แต่ถูกย่อยได้ด้วยแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ใหญ๋ มีสมบัติเป็นพรีไบโอติก (prebiotic)ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีสมบัติเป็นพรีไบโอติก (prebiotic) คือเป็นอาหารของแบคทีเรียในกลุ่มโปรไบโอติก (probiotic) ซึ่งอยู่ในลำใส้ใหญ่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ bifidobacteriaอินูลินเป็นเส้นใยอาหาร(dietary fiber) ที่ไม่ให้แคลอรี มีผลช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ในเลือด และลดระดับคอเรสเตอรอล(cholesterol) เพิ่มปริมาณ HDLและลดระดับปริมาณ LDLจึงมีการนำมาใช้กับอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานและเป็นอาหารลดความอ้วนได้

สารสกัดจากส้มแขก (Garcinia atroviridis Griff. ex T.Anderson ) ประเทศไทยนิยมปลูกมากในทางภาคใต้ การบริโภคส้มแขกระยะแรกอาจรู้สึกหิวบ่อยขึ้น เนื่องจากไปเร่งระบบการเผาผลาญอาหาร โดยร่างกายจะค่อย ๆปรับตัว ซึ่งอาจใช้ระยะเวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์ ระหว่างนี้ก็ให้ดื่มน้ำมาก ๆ หากรับประทานไปนาน ๆก็จะช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้รู้สึกไม่หิวได้ เมื่อหยุดรับประทานส้มแขก ร่างกายจะไม่เกิดภาวะโยโย่แอฟเฟค ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาวิทยา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ประเมินผลและพบว่าไม่มีการเปลี่ยนของหน้าที่ของตับและไต รวมไปถึงระดับน้ำตาลในเลือดและความดันเลือดก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ส้มแขก มีสารสำคัญที่มีชื่อว่า Hydroxycitric Acid หรือเรียกสั้น ๆว่า “HCA” ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเอนไซม์ในกระบวนการสร้างไขมันจากการบริโภคอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูง

ลูทีน เป็นสารอาหารในกลุ่มที่เรียกว่าแซนโทฟิลส์ (xanthophylls) มีลักษณะเป็นสารสีเหลือง อยู่ในจำพวกแคโรทีนอยด์ (carotenoids ว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยชะลออาการจอประสาทตาเสื่อมของผู้ใหญ่ ประโยชน์ของลูทีนป้องกันโรคจุดรับภาพเสื่อมหรือจอประสาทตาเสื่อม (โรค AMD)ป้องกันและลดความเสี่ยงโรคต้อกระจก (Cataracts)ป้องกันการเกิดสภาวะ "ตาสั้น" จากการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อแก้ปัญหาเยื่อตาและกระจกตาแห้ง หรือหนาผิดปกติเนื่องจากขาดวิตามิน A แก้ปัญหาวุ้นในตาเสื่อม ปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้า ที่เป็นอันตรายต่อจอประสาทตาเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นเลือดและผนักเซลล์ในดวงตา ต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ตาลดการกระจายตัวของแสง ทำให้มองเห็นชัดเจนขึ้น เพิ่มสมรรถภาพในการมองเห็นทั้งกลางวันและกลางคืน ชะลอความเสื่อมของตา

ถั่วเหลือง เป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่บริโภคอาหารได้น้อย หรือมีอาการแพ้นมวัว หรือคลื่นไส้อาเจียน หรือมีอาการเจ็บเวลากลืนอาหาร สำหรับผู้ที่ท้องเสียหรือเพิ่งฟื้นจากการเจ็บป่วย การดื่มนมวัวอาจทำให้ท้องเสียได้ แต่ถ้าหากดื่มนมถั่วเหลืองจะไม่มีปัญหาเรื่องการย่อยเหมือนนมวัว ทำให้ดูดซึมได้ดี ผู้ป่วยก็ฟื้นตัวเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเหมาะแก่สุภาพสตรีเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงมักมีอาการโลหิตจาง ประสิทธิภาพการปรับความสมดุลในเลือดของน้ำเต้าหู้ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก โดยเฉพาะสุภาพสตรีวัยกลางคนและวัยชราที่ดื่มน้ำเต้าหู้อยู่เป็นประจำ จะช่วยปรับการขับของเหลวภายในร่างกาย ชะลอความแก่ ผลการวิจัยพบว่า ไอโซเฟลโวนีส โปรตีน และเลซิตินที่อยู่ในถั่วเหลืองช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งมดลูก มะเร็งเต้านม นอกจากนี้ สารอาหารบางชนิดที่อยู่ในน้ำเต้าหู้ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่า ทำให้ไขมันใต้ผิวหนังไม่จับตัวกันเป็นก้อน จึงช่วยเสริมสร้างความงามให้แก่เรือนร่าง หากรับประทานก่อนมื้ออาหารพร้อม ๆ กับอาหารที่มีกากไขมันสูง จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ช่วยขับร้อน สลายน้ำ ถอนพิษ ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการท้องผูก และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคริดสีดวงทวาร

วิตามินบี12 ( vitamin B12, cobalamin) เป็นวิตามินละลายน้ำได้ที่เป็นกุญแจสำคัญในการทำงานเป็นปกติของสมองกับระบบประสาท และการสร้างเม็ดเลือดแดง  ช่วยบำรุงประสาท ทำให้ระบบประสาทแข็งแรงขึ้นช่วยเพิ่มสมาธิ ความจำ และการทรงตัวช่วยบรรเทาอาการหงุดหงิด ลดความเครียดช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายประโยชน์วิตามินบี 12 ช่วยทำให้เด็กเจริญอาหารทำให้ร่างกายสามารถใช้ไขมัน โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตได้อย่างเหมาะสมมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจประโยชน์ของวิตามินบี 12ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจางช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งจากการสูบบุหรี่

พอกันทีความไม่สมดุลย์ในร่างกาย ปรึกษาทีมงานใกล้บ้านท่านคลิ๊ก

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้